Máy tính văn phòng cần card màn hình không?

Máy tính văn phòng cần card màn hình không?

Máy tính văn phòng cần card màn hình không?

16:14 - 27/01/2021

Máy tính văn phòng có cần card màn hình không? Đây thực sự là băn khoăn của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong quá trình tìm hiểu và xây dựng hệ thống máy tính văn phòng. Hãy cùng DucanhPC tìm câu trả lời trong bài viết này.

4 TRIỆU NÊN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG NÀO?
Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán
Ram máy tính và các bước nâng cấp Ram
Tìm hiểu về Ram máy tính, Ram DDR3 và Ram DDR4
Cấu hình máy tính văn phòng cho học sinh sinh viên

Máy tính văn phòng cần card màn hình không?

Máy tính văn phòng có cần card màn hình không? Đây thực sự là băn khoăn của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong quá trình tìm hiểu và xây dựng hệ thống máy tính văn phòng. Bài viết sau đây, DucanhPC sẽ cùng các bạn tìm hiểu các kiến thức cơ bản về Card màn hình, từ đó tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Máy tính văn phòng cần card màn hình không

Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau để trang bị thêm các kiến thức về máy tính khi mua Máy tính văn phòng: 

Cách chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Máy tính văn phòng có cần card màn hình không

1. Card màn hình là gì?

VGA (hay Video Graphic Adapter), Card màn hình, Card đồ họa, Bo mạch đồ họa là tên gọi chung của thiết bị chịu trách nhiệm đưa hình ảnh hiển thị ra màn hình máy tính.  Trong bài viết này, DucanhPC sẽ gọi là Card màn hình hoặc Card đồ họa để bạn đọc tiện theo dõi.

Như vậy, card màn hình hay card đồ họa sẽ có nhiệm vụ xử lý tất cả các thông số về hình ảnh trong máy tính như: màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnhcó nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chắt lượng hình ảnh hiển thị.  Sau đó, card màn hình sẽ truyền tải hình ảnh tới màn hình máy tính để hiện thị cho người dùng thông qua các cổng kết nối giữa màn hình máy tính và card màn hình.

2. Card màn hình có quan trọng với máy tính không?

Bất cứ máy tính nào cũng cần card màn hình bởi nếu không có thì máy tính không thể hiển thị hình ảnh. Card màn hình rất quan trọng với máy tính bởi các lý do sau

  • Card màn hình có tầm quan trọng ngang ngửa CPU. Nếu CPU có chức năng xử lý mọi thông tin về hoạt động và thao tác của máy tính thì Card màn hình có nhiệm vụ xử lý mọi thông tin về hình ảnh máy tính và truyển tải hình ảnh tới người dùng thông qua bộ xử lý đồ họa hay còn gọi là GPU.
  • Card màn hình sẽ quyết định sức mạnh đồ họa, chất lượng hình ảnh, sự ổn định của đường truyền về hình ảnh. Nói tóm lại, nếu chúng ta chơi game, xem video, học tập và làm việc liên quan tới việc nhìn và hình ảnh thì card màn hình sẽ quyết định các trải nghiệm sử dụng của chúng ta
  • Card màn hình cũng quyết định tốc độ nhanh và chậm của máy. Máy tính sở hữu card màn hình càng cao thì máy sẽ chạy càng nhanh và ngược lại máy tính có card màn hình kém thì sẽ chạy chậm. 

3. Các loại Card màn hình

Có nhiều cách phân loại Card màn hình nhưng trong giới công nghệ chủ yếu phân loại theo dạng thức vật lý như sau:

  • Card đồ họa tích hợp – Card onboard

Card đồ họa tích hợp hay Card onboard là card đồ họa đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) hoặc bộ xử lý trung tâm - CPU (hay chip) của máy tính . Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau.

Card đồ họa tích hợp

Để có thể xử lý được hình ảnh, Card đồ họa tích hợp sẽ phải dựa vào sức mạnh của CPU và Ram. Chính vì vậy hiệu quả mang lại sẽ không cao nếu máy tính phải xử lý các hình ảnh, đồ họa nặng. Ngoài ra, máy tính sẽ bị tiêu tốn các tài nguyên sẵn có.

  • Card đồ họa rời – Card đồ họa độc lập

Card màn hình rời được thiết kế riêng và tách rời như một linh kiện độc lập của máy tính.

Card màn hình rời liên kết với bo mạch chủ thông qua các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Experss (PCI-Ex), AGP… và phối hợp hoạt động với các linh kiện khác của máy thông qua các Bus giao tiếp. . có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

Card đồ họa rời

Card màn hình rời được nhà sản xuất trang bị GPU xử lý riêng kèm bộ tản nhiệt riêng. Vì vậy, máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý hình ảnh và đồ họa. Sức mạnh của card VGA rời vượt trội hơn rất nhiều so với card onboard, vì thế mà giá thành của nó cũng cao hơn rất nhiều.

Trên thị trường máy tính hiện nay, Card đồ họa rời hiện được sản xuất bởi 2 hãng nổi tiếng là nVidia, AMD 

 4. So sánh Card đồ họa tích hợp và card đồ họa rời

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Nhận xét chung

Card đồ họa tích hợp

Ít gặp lỗi do Card đã được thiết kế tối ưu cho Mainboard và CPU

Ram bị chiếm dụng gây ra nóng Ram và máy tính bị treo do tài nguyên của máy tính bị hao tổn

Card tích hợp đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc giải trí thông thường như: Xem phim HD, Full HD, game online, các ứng dụng không yêu cầu cao về xử lý đồ họa

 

Khả năng tương thích phần cứng dễ dàng

Không chạy được các phần mềm nặng, hoặc ứng dụng yêu cầu xử lý đồ họa cao

Không mất thêm chi phí mua Card rời

 

Card đồ họa rời

Sử dụng khe cắm riêng

Chi phí mua card màn hình rời đắt

Card rời được thiết kế phục vụ cho các công việc yêu cầu xử lý đồ họa cao như: Game nặng, thiết kế 3D, Render Video

 

Có GPU và tản riêng nên không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính

Máy tính bị nóng do tản nhiệt của Card rời chưa thực sự tốt

 

Hỗ trợ xử lý các phần mềm ứng dụng có đồ họa hình ảnh nặng

 

5. Máy tính văn phòng có cần Card màn hình không?

Trở lại với câu hỏi được đặt ra trên đầu bài viết: Máy tính văn phòng có cần Card màn hình không?Nếu bạn đã đọc hết nội dung bài viết, chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi trên. Có lẽ chúng ta nên chỉnh sửa lại một chút để có được câu hỏi đúng là: Máy tính văn phòng cần Card màn hình rời không? DucanhPC xin đưa ra câu trả lời như sau:

 Máy  tính văn phòng không cần Card màn hình rời nếu nhu cầu sử dụng của người dùng chỉ là: làm việc với các phần mềm kế toán , ứng dụng văn phòng (Word, Excel, Outlook…) hoặc cacsi nhu cầu giải trí thông thường như: Xem phim HD, Full HD, game online. Nói tóm lại, nếu nhu cầu làm việc và giải trí của người dùng không có các phần mềm và ứng dụng yêu cầu cao về xử lý đồ họa  thì cấu hình máy tính văn phòng chỉ cần sử dụng card onboard là đủ và không cần mua thêm card đồ họa rời.

 Máy  tính văn phòng sẽ cần Card màn hình rời nếu như nhu cầu sử dụng yêu cầu xử lý đồ họa cao. Nếu như bạn không chắc chắn liệu công việc của mình có cần thiết sử dụng đến Card đồ họa rời hay không thì hãy liên hệ với DucanhPC để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm các bài viết về máy tính văn phòng sau

Cấu hình máy tính văn phòng 4 triệu 

Xây dựng cấu hình máy tính văn phòng 10 triệu

 

Lời kết

Card đồ họa rời mang lại khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn nhưng không phải tất cả người dùng đều cần sử dụng đến card đồ họa rời. Chưa kể đến, chi phí để mua card đồ họa rời là rất cao. Đây là một trong những linh kiện đắt tiền nhất khi lắp ráp máy tính.

Nếu máy tính văn phòng phục vụ nhu cầu sử dụng là các công việc văn phòng, giải trí thông thường thì bạn chỉ cần sử dụng card onboard tích hợp sẵn là đủ. Các cấu hình máy tính dùng cho học sinh sinh viên với nhu cầu học tập, giải trí đơn giản trên máy tính cũng không cần thiêt sử dụng card đồ họa rời.

Lời khuyên DucanhPC gửi tới các bạn là: Hãy cân đối kỹ nhu cầu sử dụng của mình trước khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí mua máy vừa giúp bạn xây dựng được cấu hình máy thích hợp để có được trải nghiệm sử dụng tốt nhất.