Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

15:18 - 01/12/2020

Máy tính văn phòng là thiết bị quan trọng với dân kế toán. Bài viết sau, DucanhPC sẽ hướng dẫn cách xây dựng cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán hiệu năng tốt, giá thành hợp lý.

Máy tính văn phòng cần card màn hình không?
4 TRIỆU NÊN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG NÀO?
Ram máy tính và các bước nâng cấp Ram
Tìm hiểu về Ram máy tính, Ram DDR3 và Ram DDR4
Cấu hình máy tính văn phòng cho học sinh sinh viên

CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG CHO DÂN KẾ TOÁN

Máy tính văn phòng là công cụ làm việc quan trọng của các cá nhân tổ chức làm việc trong lĩnh vực: kế toán, kiểm toán, hành chính văn thư. Nhân viên kế toán, kiểm toán, văn phòng có thời gian sử dụng máy tính văn phòng từ 8-12 tiếng/ngày vì vậy chiếc máy tính được coi là yếu tố quyết định hiệu suất làm việc và hiệu quả công việc của các nhân viên này. Bài viết sau đây, DucanhPC sẽ hướng dẫn các bạn kế toán, kiểm toán, làm sao chọn được một cấu hình máy tính văn phòng đáp ứng về cấu hình, hợp lý về chi phí và giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Các bạn nhân viên văn phòng, nhân viên kế toán, nhân viên kiểm toán…thường ít tìm hiểu sâu về kiến thức máy tính và càng không có kinh nghiệm lắp ráp các linh kiện máy tính nên thường rất lúng túng không biết xây dựng cấu hình máy tính như nào cho đáp ứng được yêu cầu công việc. Ngoài ra, kinh phí mua máy còn là một bài toán khó khác trong quá trình xây dựng cấu hình máy tính văn phòng.

Xem thêm các bài viết Tư vấn cấu hình máy tính văn phòng dưới đây của DucanhPC

==> Bảng báo giá cấu hình máy tính văn phòng

==> Tư vấn xây dựng cấu hình máy tính văn phòng 10 triệu

==> Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng 

1. Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Trước khi trả lời được câu hỏi: dân kế toán cần xây dựng cấu hình máy tính văn phòng như thế nào, bạn cần xác định rõ các tiêu chí chọn mua máy tính văn phòng cho dân kế toán sau

Chi phí mua máy là bao nhiêu?

Chi phí mua máy là một tiêu chí quan trọng khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán. Về mức giá, máy tính văn phòng cho dân kế toán chia ra làm 3 phân khúc chính:

  • Cấu hình máy tính văn phòng dưới 4 triệu: đây là các dòng máy tính phổ thông sử dụng các linh kiện máy tính cũ , phục vụ nhu cầu học tập cơ bản, lướt web, các phần mềm kế toán dạng nhẹ
  • Cấu hình máy tính văn phòng từ 4 triệu đến 7 triệu: đây là những cấu hình máy tính văn phòng tầm trung và cao, đáp ứng tất cả các nhu cầu học tập và công việc văn phòng. Các cấu hình máy tính này có tốc độ xử lý nhanh, sử dụng các linh kiện máy tính đời mới hiện nay.
  • Cấu hình máy tính văn phòng trên 7 triệu: Đây là lựa chọn của các bạn có tài chính dư dả. các cấu hình máy tính văn phòng trong phân khúc này sử dụng các linh kiện đời mới nhất hiện nay nên có tốc độ xử lý rất nhanh, rất linh hoạt

Bây giờ bạn đã xác định được kinh phí bạn có thể đầu tư cho cấu hình máy tính văn phòng của mình là bao nhiêu để có các lự chọn chính xác nhất.

Nhu cầu sử dụng máy tính văn phòng của dân kế toán

Hầu hết dân kế toán, dân kiểm toán và nhân viên văn phòng tìm mua máy tính văn phòng đều có nhu cầu sử dụng rất đơn giản:  thực hiện mượt các tác vụ cơ bản trên các phần mềm Word, Exel, Power Point, outlook;  làm việc trên các phần mềm kế toán thông dụng như SAP, Misa, Bravo, Fast, AX, Kiot Việt.

Chính vì vậy, cấu hình máy tính văn phòng không cần quá cao, chỉ cần một cấu hình tầm trung sử dụng CPU Intel I3 đầu 4 trở lên đi kèm với Ram tối thiểu 4Gb và SSD 120G là đã có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng nói trên.  

Các yêu cầu khác với máy tính văn phòng cho dân kế toán

Khác với các ngành nghề khác, lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chình là một ngành nghề đặc thù yêu cầu tính bảo mật dữ liệu rất cao. Vì vậy cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán phải đảm bảo tính bảo mật, dữ liệu được kiểm soát tốt, giảm thiểu các nguy cơ bị đánh cắp hay mất dữ liệu.

Ngoài ra, khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán cũng phải ưu tiên các tiêu chí : có thời gian sử dụng lâu dài, có tính ổn định cao, có khả năng nâng cấp linh kiện để đáp ứng nhu cầu công việc. Yêu cầu cao hơn nữa là thiết kế đẹp phù hợp cho văn phòng hiện đại, gọn nhẹ.

2. Mua cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán cần ưu tiên linh kiện nào?

Nhân viên kế toán, kiểm toán và văn phòng thường không cần thiết sử dụng cấu hình máy tính văn phòng cấu hình cao như các ngành đồ họa hay kỹ thuật; mà chỉ cần cấu hình máy tầm trung sử dụng CPU Intel I3 đầu 4 trở lên đi kèm với Ram tối thiểu 4Gb và SSD 120G là đã đủ. Vì vậy, khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán, bạn cần lưu ý các thông số kỹ thuật của các linh kiện sau: CPU, Ram, Ổ cứng, và Nguồn máy tính

  • Bộ vi xử lý CPU

Bộ vi xử lý – CPU được xem là não bộ của máy tính, xử lý tất cả các tác vụ diễn ra trong máy tính đồng thời kiểm soát tất cả hoạt động của các linh kiện khác. Chính vì vậy, CPU được xem là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán.

Nghiệp vụ kế toán kiểm toán thường là làm việc với các số liệu, chứng từ trên các phần mềm cơ bản như mềm Word, Exel, Power Point, outlook hoặc xử lý công việc trên các phần mềm ERP như SAP, Oracle, AX… hoặc các phần mềm cơ toán cơ bản như: Misa, Bravo, Fast, AX, Kiot Việt. Ngoài ra, có thể có các công việc tham khảo tài liệu, tìm kiếm thông tin trên Website… Với các khối lượng công việc như vậy, nhân viên kế toán, kiểm toán hoặc văn phòng nên lựa chọn sử dụng các cấu hình máy tính có vi xử lý Core I3 hoặc Core I5 là lý tưởng nhất. Cùng với đó, bạn nên xem xét cân nhắc chip thế hệ thứ 4 trở lên. Lời khuyên DucanhPC dành cho các bạn là: tối thiểu phải sử dụng chip thế hệ thứ 4 (ví dụ: i3 4150, i5 4570…), ưu tiên cân nhắc các dòng chip thế hệ 5 -6-7 (i3 6100, i5 7100…). Nếu tài chính cho phép, bạn có thể cân nhắc các dòng chip đời mới hiện nay: thế hệ 8 – thế hệ 9 và thế hệ 10 (i3 9100f, i3 10100f, i5 9400f, i5 10400f…)

cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Việc sử dụng bộ vi xử lý Core I7 cho các cấu hình máy tính văn phòng là không thực sự cần thiết, gây lãng phí về kinh phí máy. Tuy nhiên, nếu bạn có tài chính dư dả, bạn hoàn toàn nên tham khảo các CPU I7 (tuy nhiên vẫn nên sử dụng bộ vi xử lý Core I7 thế hệ thứ 4 trở lên) để có tốc độ xử lý máy nhanh hơn.                                           

  • Bộ nhớ RAM máy tính

 RAM máy tính là một linh kiện quan trọng cho phép máy tính truy xuất dữ liệu một cách ngẫu nhiên tại bất cứ vị trí nào trong bộ nhớ của máy tính. Bộ nhớ ram cao máy tính của bạn sẽ chạy nhiều tác vụ nhanh hơn và mượt hơn, trái lại nếu máy tính thiếu bộ nhớ Ram sẽ gặp tính trạng: máy đơ, máy lag hoặc thậm chí máy đứng hình không thể hoạt động.  

Khi lựa chọn Ram máy tính bạn cần lưu ý 2 vấn đề: Thế hệ Ram hay kiểm Ram ( Ram DDR3, Ram DDR4…) và Bộ nhớ Ram.

Thế hệ Ram: Ram có rất nhiều thế hệ như: DDR, DDR2, DDR3 và DDR4 thậm chí hiện nay đã có Ram DDR5. Tuy nhiên, hai thế hệ Ram phổ biến nhất hiện nay là DDR3 và DDR4, các thế hệ ram DDR và DDR 2 hiện vẫn tồn tại trên thị trường nhưng các bạn khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng nên tránh các cấu hình sử dụng dòng ram này. Vì các cấu hình sử dụng các dòng Ram DDR hoặc DDR2 hiện đã quá cổ không còn phù hợp với thời đại máy tính hiện nay, các máy này nếu lỗi cũng khó lòng tìm được linh kiện thay thế.

Ram DDR3 là dòng Ram phổ biến trên thị trường hiện nay. Ram DDR3 có tốc độ truy xuất nhanh, tốc độ xử lý nhanh. Ram DDR3 được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới Core I3/ I5 hoặc I7 thế hệ thứ 4 hoặc thế hệ 6

Ram DDR4: Là loại RAM mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện nay như: các CPU Core I3/ I5 hoặc I7 thế hệ thứ 7 trở lên.

 cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Dung lượng Ram: Hiện nay, Ram trên thị trường có nhiều mức dung lượng khác nhau như: 2Gb, 4Gb, 8Gb, 16Gb... Ngoài ra, các thế hệ Main đời mới thường có nhiều chân cắm Ram nên trên một cấu hình máy tính, bạn có thể cắm được từ 2 đến 3 que Ram.

Bộ nhớ ram càng nhiều thì máy chạy càng mượt, hiệu năng xử lý nhanh, làm được nhiều tác vụ cùng một lúc. Đặc thù công việc của dân kế toán, kiểm toán là làm việc với nhiều số liệu, bảng biểu, tại một thời điểm phải dùng nhiều ứng dụng nhiều file dữ liệu vì vậy cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán nên sử dụng ram có dung lượng 4Gb trở lên. Thậm chí, tại một thời điểm, kế toán viên có thể truy xuất cả trăm file dữ liệu cùng lúc, song song với đó là mở các phần mềm word, excel, phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng… chưa kể hàng chục tab trình duyệt web.

Vì vậy, nếu bạn có ngân sách cấu hình tầm trung từ 3 triệu đến 5 triệu, bạn nên lựa chọn Ram 4GB DDR3: đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhưng mức chi phí rẻ.

Còn nếu bạn cần tìm một cấu hình máy tính văn phòng tầm cao hơn với ngân sách từ 5 triêu trở lên, bạn có thể cân nhắc sử dụng 01 thanh Ram 4GB hoặc 8GB DDR4.

  • Ổ cứng (ổ đĩa)

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính. Hiểu đơn giản là tất cả các phần mềm, ứng dụng, hình ảnh, video, tài liệu mà bạn tạo ra hay tải về đều sẽ được lưu trữ ở ổ cứng. Vì vây, dung lượng ổ cứng càng lớn thì bạn sẽ lưu trữ được càng nhiều dữ liệu hơn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổ cứng: HDD và SSD.                             

HDD là loại ổ cứng truyền thống, có dung lượng cao, giá thành rẻ nhưng tốc độ vòng quay/ phút – yếu tố quyết định tốc độ truyền dữ liệu lại thấp. Trong khi, ổ cứng SSD có tốc độ vòng quay/ phút cao – hiệu suất xử lý dữ liệu nhanh. Thực tế sử dụng cho thấy, SSD cho phép người dùng khởi động Win chỉ mất 3-6 giây, và tốc độ xử lý dữ liệu của SSD nhanh hơn HDD gấp 3 lần. Tuy nhiên, giá thành SSD cũng cao hơn HDD nhiều lần.

Với đặc tính trên của HDD và SSD, khách hàng có thể sử dụng ổ SSD để lưu trữ các ứng dụng và hệ điều hành để máy chạy nhanh và mượt, còn ổ HDD dùng để lưu trữ dữ liệu và các file cài đặt cơ bản.

cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Đặc thù của ngành kế toán là lưu trữ rất nhiều dữ liệu, đồng thời dữ liệu cần tính bảo mật cao. Chính vì vậy với cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán, DucanhPC khuyên nên trang bị song song cả ổ SSD và ổ HDD. Ổ SSD 120G để lưu ứng dụng hệ điều hành và 01 ổ 250G hoặc 500G để lưu trữ dữ liệu.

Nếu như kinh phí hạn hẹp, các bạn nên sử dụng 01 ổ SSD 120Gb thay vì sử dụng HDD. Dù SSD có giá thành cao hơn nhiều HDD nhưng SSD sẽ cho bạn các trải nghiệm sử dụng đích thực, bạn không cần sốt ruột để đợi máy khởi động WIN, hoặc không gặp phải cảnh mở ứng dụng hoặc file dữ liệu nhưng máy quay đơ đơ….

3. Các thông số kỹ thuật khác cần lưu ý khi mua cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Một cấu hình máy tính văn phòng đầy ngoài các linh kiện đã nêu phía trên như: CPU, Ram. Ổ cứng, bạn cũng cần quan tâm các thông số kỹ thuật các linh kiện khác.

  • Lựa chọn Mainboard (bo mạch chủ)

Bo mạch chủ là linh kiện trung gian giúp các linh kiện khác giao tiếp, liên kết với nhau. Lựa chọn Mainboard phải dựa trên sự tương thích giữa Mainboard – CPU – Ram. Nếu bạn đã lựa chọn được một bộ vi xử lý hợp lý với tầm tiền và nhu cầu sử dụng thì bạn chỉ cần lựa một mainboard tương thích với dòng CHIP đã chọn là được. Với cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán, DucanhPC khuyên nên sử dụng một chiếc Mainboard tối thiểu là H81M – D3V trở lên.Mainboard này phù hợp xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản đến nâng cao.

  • Card đồ họa

Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán không cần trang bị Card đồ họa rời .  Với các mô tả công việc như trên của dân kế toán văn phòng … dù sử dụng nhiều ứng dựng và phần mềm cơ bản thì cũng không cần sử dụng đến card đồ họa rời. Bở vì, các dòng CPU core I3, I5 hay I7 đề đã được trang bị card đồ họa tích hợp. Card đồ họa tích hợp này vẫn hỗ trợ các tính năng cơ bản như: đồ họa các game nhẹ, đơn giản, chạy các Video Flash với độ phân giải cao…

  • Bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn là linh kiện quyết định sự ổn định và hiệu năng của máy. Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán không cần đến bộ nguồn có công suất lớn tránh gây lãng phí điện năng. Thông thường, cấu hình máy tính văn phòng yêu cầu sử dụng bộ nguồn có công suất từ 300w đến 450w.

4. Một số cấu hình máy tính văn phòng phù hợp cho dân kế toán

Với các tiêu chí lựa chọn nêu trên, DucanhPc sẽ gợi ý cho các bạn một số cấu hình máy tính văn phòng phù hợp với dân kế toán, kiểm toán, văn phòng với cấu hình phù hợp nhất, giá thành hợp lý nhất. DucanhPc cam kết các cấu hình máy tính đưa ra sau đây đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng và làm việc của tất cả cá nhân, tổ chức nào trong lịch vực kế toán, tài chính, kiểm toán.

Cấu hình 1: Cấu hình máy tính văn phòng H310 I3-8100

MAIN:   H310 (Gigabyte, MSI, ASROCK, ASUS...)

CPU: Intel Core i3-8100 3.6 GHz / 6MB / 4 Cores, 4 Threads /HD 630 Series Graphics / Socket 1151 

RAM: 8GB/DDR4/Buss 2666

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech 

Bảo hành: 36 tháng (Nguồn bảo hành: 24 tháng)

cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Giá bán: 5.500.000 VNĐ

Xem chi tiết sản phẩm  Tại đây

Cấu hình 2: Cấu hình máy tính văn phòng H110 I5-6500

MAIN:   H110 (Gigabyte, ASUS, MSI)

CPU: Intel Core i5-6500 3.6 GHz / 6MB / 4 Cores, 4 Threads /HD 530 Series Graphics / Socket 1151 

RAM: 8GB/DDR4/Buss 2400

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech 

Bảo hành: 12 tháng

cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Giá bán: 4.400.000 VNĐ

Xem chi tiết sản phẩm Tại đây

Cấu hình 3: Cấu hình máy tính văn phòng H81 I5-4570

Cấu hình máy tính văn phòng H81 I5-4570: Được đánh giá thuộc dòng máy tính văn phòng giá rẻ và đây cũng là cấu hình bên DucAnhpc bán chạy nhất bởi sản phẩm nằm trong phân khúc giá rất hợp lý chỉ với 4tr1. Với Cấu hình máy tính văn phòng H81 I5 – 4570, khách hàng có thể sở hữu bộ máy văn phòng với cấu hình i5 thuộc thế hệ thứ 4 của dòng intel, tần số xử lý 3.5Ghz 4 nhân và 4 luồng đem đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội. Bộ nhớ trong 4Gb đủ để khách hàng sử dụng phần mềm cũng như mở nhiều trình duyệt cùng 1 lúc, trang bị dòng ổ cứng SSD thế hệ mới cho phép khởi động máy siêu nhanh 6-7s và tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần so với HDD

cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

Cấu hình máy chi tiết

MAIN:   H81 (Gigabyte, MSI, ASUS)

CPU: Intel Core i5-4570 3.5 GHz / 6MB / 4 Cores, 4 Threads /HD 4600 Series Graphics / Socket 1150 

RAM: DDR3 4GB/buss 1600

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech hoặc CMaster tùy chọn

Bảo hành: 12 tháng

Giá bán: 4.100.000 VNĐ

Cấu hình 4: Cấu hình máy tính văn phòng H81 I3-4150

 cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán

MAIN:   H81 (Gigabyte, MSI, ASUS)

CPU: Intel Core i3-4150 3.5 GHz / 3MB / 2 Cores, 4 Threads /HD 4400 Series Graphics / Socket 1150 

RAM: DDR3 4GB/buss 1600

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech hoặc CMaster tùy chọn

Bảo hành: 12 tháng

Giá bán: 3.300.000 VNĐ

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của DucanhPC về kinh nghiệm chọn mua cấu hình mấy tính văn phòng cho dân kế toán. DucanhPc với gần 10 năm hoạt động trong ngành máy tính và đã có kinh nghiệm triển khai hệ thống máy tính văn phòng cho rất nhiều khách hàng lớn như hệ thống MegaAds, Tiin Stores…chắc chắn sẽ cung cấp cho tất cả các khách hàng các giải pháp máy tính văn phòng có cầu hình phù hợp nhất, giá thành tối ưu nhất.