Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

17:19 - 31/07/2020

Máy tính văn phòng đang được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu có mức chi phí tối thiểu đối với các Công ty, doanh nghiệp, văn phòng hiện nay. Sau đây, DucanhPC xin đưa ra các Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng then chốt giúp khách hàng lựa chọn được cấu hình máy tính văn phòng chạy ổn định, bền bỉ

Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng
Cấu hình máy tính văn phòng cơ bản cho Doanh nghiệp
Tư vấn xây dựng cấu hình máy tính văn phòng 10 triệu
BẢNG BÁO GIÁ CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG
Lựa chọn màn hình máy tính dùng cho văn phòng, chơi game, giải trí

Lựa chọn mua máy tính văn phòng thay vì laptop tại các Công ty, doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Với các ưu thế khó thể thay thế như: cấu hình mạnh, hoạt động ổn định dù sử dụng liên tục, dung lượng lưu trữ lớn, màn hình lớn…., Công ty, doanh nghiệp, văn phòng hiện nay đánh giá máy tính văn phòng là sự lựa chọn tối ưu có mức chi phí tối thiểu. Sau đây, DucanhPC xin đưa ra các Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng giúp khách hàng có các đánh giá chính xác cấu hình máy tính văn phòng định mua.

Có rất nhiều lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng cho khách hàng.Tùy vào nhu cầu sử dụng, loại hình công việc và ngân sách mua máy mà lựa chọn cấu hình phù hợp. Tuy nhiên, sau đây là các tiêu chí then chốt quyết định cấu hình máy tính văn phòng chạy ổn định, bền bỉ.

Xem thêm các bài viết Tư vấn cấu hình máy tính văn phòng dưới đây

==> BẢNG BÁO GIÁ CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG

==> CÁCH CHỌN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG 2020

       Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

1.    Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

  • Bộ vi xử lý CPU

Khi trang bị máy tính văn phòng, linh kiện cần quan tâm và đầu tư nhất chính là Bộ vi xử lý – CPU. CPU là bộ não của máy tính, xử lý tất cả các tác vụ và là linh kiện kiểm soát hoạt động của tất cả các linh kiện khác trong máy tính.

Khi lựa chọn CPU cho cấu hình máy tính văn phòng, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố: Xung nhịp chip và bộ nhớ Cache. Với cấu hình máy tính văn phòng bạn chỉ cần lựa chọn CHIP máy tính có xung nhịp từ 3,50GHz và bộ nhớ cache từ 3MB là đã có một cấu hình sử dụng văn phòng hoạt động tốt và ổn định.

                                                   Bộ vi xử lý

Đối với một cấu hình máy tính văn phòng phụ vụ nhu cầu cho làm việc, học tập và giải trí thông thường thì bộ vi xử lý Core I3 hoặc Core I5 được xem là lựa chọn hợp lý nhất: đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng – mức chi phí tối ưu nhất.

Dòng CPU Core I3 có giá thành rẻ, ít tốn năng lượng, nhưng vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng làm việc văn phòng của các công ty, doanh nghiệp hay học tập, giải trí của học sinh, sinh viên, hộ gia đình. Chính vì lý do này, mà các dòng Core I3 là lựa chọn phổ biến khi xây dựng cấu hình máy tính văn phòng.

Theo khảo sát thực tế, máy tính văn phòng cần sử dụng CPU – vi xử lý từ Intel Core I3 – 4150 trở lên với xung nhịp chip đạt 3.5GHz và bộ nhớ Cache là 3.5M

  • Card đồ họa

Cấu hình máy tính văn phòng có cần trang bị Card đồ họa rời không? Câu trả lời là: Không quá cần thiết.

Với các công việc văn phòng bình thường như kế toán, văn thư… dù sử dụng nhiều ứng dựng và phần mềm cơ bản thì cũng không cần sử dụng đến card đồ họa rời. Bở vì, các dòng CPU core I3, I5 hay I7 đề đã được trang bị card đồ họa tích hợp.

Việc sử dụng card đồ họa tích hợp trên bộ vi xử lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi mua cấu hình máy tính văn phòng. Card đồ họa tích hợp này vẫn hỗ trợ các tính năng cơ bản như: đồ họa các game nhẹ, đơn giản, chạy các Video Flash với độ phân giải cao…

  • Bộ nhớ RAM máy tính

Bộ nhớ trong - RAM là một linh kiện quan trọng mà bạn phải lưu ý khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng. Có 2 yếu tố lưu ý khi lựa chọn Ram là: bộ nhớ Ram và kiểu Ram.

                     Ram máy tính

- Bộ nhớ Ram: Ram có nhiều mức dung lượng khác nhau. Bộ nhớ ram càng nhiều thì máy chạy càng mượt, hiệu năng xử lý nhanh, làm được nhiều tác vụ cùng một lúc. Với cấu hình máy tính văn phòng, khách hàng nên lựa chọn Ram từ 4GB trở lên.

- Kiểu Ram: Hiện nay có 3 kiểu Ram là DDR2, DDR3 và DDR4.

Ram DDR2 là kiểu Ram đời khá sâu, chỉ tích hợp được với các dòng Main và chip sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775.Loại RAM này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo… Nếu cấu hình sử dụng Ram DDR2 tức là đây là một cấu hình đời tương đối sâu, bạn khó lòng nâng cấp trong tương lai và hiệu năng máy tất nhiên sẽ thấp hơn các cấu hình sử dụng DDR3 và DDR4

Ram DDR3 là dòng Ram phổ biến trên thị trường hiện nay. Ram DDR3 có tốc độ truy xuất nhanh hơn, xử lý nhanh, giá cũng đắt hơn ram DDR2. Ram DDR3 được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7….

Ram DDR 4: Là loại RAM mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện nay

Với một cấu hình tầm trung – ngân sách hạn chế từ 3 triệu đến 5 triệu, lựa chọn Ram 4GB DDR3 là một lựa chọn hợp lý: đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhưng mức chi phí rẻ.

Còn nếu bạn cần tìm một cấu hình máy tính văn phòng tầm cao hơn với ngân sách từ 5 triêu trở lên, bạn có thể cân nhắc sử dụng 01 thanh Ram 4GB hoặc 8GB DDR4.

  • Lựa chọn Mainboard (bo mạch chủ)

Bo mạch chủ là linh kiện trung gian giúp các linh kiện khác giao tiếp, liên kết với nhau.Đây cũng là môt linh kiện quan trọng khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng.Với các máy tính văn phòng, DucanhPC khuyên nên sử dụng một chiếc Mainboard dòng H81M – D3V trở lên.Mainboard này phù hợp xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản đến nâng cao.

  • Ổ cứng (ổ đĩa)

Một linh kiện quan trọng nữa trong khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng là Ổ cứng. Ổ cứng máy tính là bộ nhớ lưu trữ - lưu trữ các dữ liệu của máy tính khi chưa cần dùng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổ cứng: HDD và SSD.

                                 Ổ cứng SSD

HDD là loại ổ cứng truyền thống, có dung lượng cao, giá thành rẻ nhưng tốc độ vòng quay/ phút – yếu tố quyết định tốc độ truyền dữ liệu lại thấp. Trong khi, ổ cứng SSD có tốc độ vòng quay/ phút cao – hiệu suất xử lý dữ liệu nhanh. Thực tế sử dụng cho thấy, SSD cho phép người dùng khởi động Win chỉ mất 3-6 giây, và tốc độ xử lý dữ liệu của SSD nhanh hơn HDD gấp 3 lần. Tuy nhiên, giá thành SSD cũng cao hơn HDD nhiều lần.

Với đặc tính trên của HDD và SSD, khách hàng có thể sử dụng ổ SSD để lưu trữ các ứng dụng và hệ điều hành để máy chạy nhanh và mượt, còn ổ HDD dùng để lưu trữ dữ liệu và các file cài đặt cơ bản.

Với cấu hình máy tính văn phòng, DucanhPC khuyên các bạn trang bị 01 ổ SSD 120G để lưu ứng dụng hệ điều hành và 01 ổ 250G để lưu trữ dữ liệu. Với các trường hợp muốn tiết kiệm ngân sách hơn nữa thì các bạn nên trang bị ổ SSD 120G thay vì sử dụng HDD. Dù SSD có giá thành cao hơn nhiều HDD nhưng SSD sẽ cho bạn các trải nghiệm sử dụng đích thực, bạn không cần sốt ruột để đợi máy khởi động WIN, hoặc không gặp phải cảnh mở ứng dụng hoặc file dữ liệu nhưng máy quay đơ đơ….

  • Bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn dù không quan trọng như CPU, Ram hay Main nhưng là linh kiện quyết định sự ổn định và hiệu năng của cấu hình máy tính văn phòng. Cấu hình máy tình văn phòng không cần bộ nguồn có công suất lớn như các máy chơi game, nhưng yêu cầu một bộ nguồn phù hợp để tránh láng phí điện năng (sử dụng bộ nguồn công suất cao hơn nhu cầu của máy) hay tránh trường hợp hoạt động quá tải do thiếu điện nặng cung cấp cho các linh kiện của máy (sử dụng bộ nguồn công suất không đủ đáp ứng yêu cầu của máy.

 Theo thực tế triển khai, một chiếc máy tính văn phòng yêu cầu sử dụng bộ nguồn có công suất từ 300w đến 450w.

  • Case (vỏ máy tính)

Khi lựa chọn vỏ máy tính cho máy tính văn phòng, bạn nên ưu tiên các tính năng của vỏ thay vì lựa chọn hình thức vỏ. Công việc văn phòng yêu cầu thời gian sử dụng máy từ 9 tiếng 12 tiếng hoặc hơn nữa, nên bạn cần lựa chọn một chiếc vỏ case có khả năng tản nhiệt tốt. Hiện nay thị trường có nhiều dạng case khác nhau và hỗ trợ kết nối ngoại tuyến và tản nhiệt. Hãy lựa chọn vỏ có tính năng này để giúp nâng cao tuổi thọ của máy.

  • Bàn phím và Chuột

Mặc dù bàn phím – chuột chỉ là phụ kiện máy tính, tuy nhiên vì công việc văn phòng yêu cầu sử dụng máy liên tục không ngừng nghỉ và bàn phím chuột chính là các linh kiện người dùng sử dụng trực tiếp, liên tục. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để lựa chọn và dùng thử để tránh những khó chịu trong khi sử dụng sau này.

DucanhPC đặc biệt khuyên các bạn nên sử dụng các bàn phím chuột loại tốt, dùng chắc tay. Nếu có điều kiện, hãy đầu tư bộ bàn phím không dây và chuột không dây. Đây là lựa chọn giúp bạn làm việc từ các tư thế không thoải mái, hoặc bạn không cần lo không gian cho phím và chuột khi kéo thả dữ liệu.

2. Cấu hình máy tính văn phòng 5 triệu

Sau đây DucanhPC xin gửi tới các bạn các cấu hình máy tính văn phòng có giá thành rẻ nhất dao động từ 3 triệu – 5 triệu. DucanhPC cam kết cấu hình máy tính đưa ra đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu sử dụng văn phòng cơ bản của bất cứ công ty, tổ chức, cá nhân nào.

Cấu hình 1: Cấu hình máy tính văn phòng H81 I3-4150

Cấu hình máy tính văn phòng H81 I3-4150: được trang bị chip xử lý Core i3-4150, Ram DDR3 4G và SSD 120G đáp ứng được tất cả các yêu cầu công việc văn phòng hiện nay:  phần mềm kế toán, phần mền cơ bản ứng dụng văn phòng… 

                  cấu hình máy tính văn phòng giá rẻ                                     

Cấu hình máy chi tiết

MAIN:   H81 (Gigabyte, MSI, ASUS)

CPU: Intel Core i3-4150 3.5 GHz / 3MB / 2 Cores, 4 Threads /HD 4400 Series Graphics / Socket 1150 

RAM: DDR3 4GB/buss 1600

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech hoặc CMaster tùy chọn

Bảo hành: 12 tháng

Giá bán: 3.700.000 VNĐ

Cấu hình 2: Cấu hình máy tính văn phòng H81 I5-4570

Cấu hình máy tính văn phòng H81 I5-4570: khách hàng có thể sở hữu bộ máy văn phòng với cấu hình i5 thuộc thế hệ thứ 4 của dòng intel, tần số xử lý 3.5Ghz 4 nhân và 4 luồng đem đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội. Bộ nhớ trong 4Gb đủ để khách hàng sử dụng phần mềm cũng như mở nhiều trình duyệt cùng 1 lúc, trang bị dòng ổ cứng SSD thế hệ mới cho phép khởi động máy siêu nhanh 6-7s và tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần so với HDD

                 cấu hình máy tính văn phòng 5 triệu

Cấu hình máy chi tiết

MAIN:   H81 (Gigabyte, MSI, ASUS)

CPU: Intel Core i5-4570 3.5 GHz / 6MB / 4 Cores, 4 Threads /HD 4600 Series Graphics / Socket 1150 

RAM: DDR3 4GB/buss 1600

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech hoặc CMaster tùy chọn

Bảo hành: 12 tháng

Giá bán: 4.300.000 VNĐ

Cấu hình 3: Cấu hình máy tính văn phòng H110 I3 - 6100

Cấu hình máy tính văn phòng H110 I3 – 6100được trang bị CPU  i3 6100 là chip thế hệ thứ 6 của nhà sản xuất intel thuộc socket 1151 đến đây nhà sản xuất đã có những cải tiến đáng kể tân số xử lý lên đến 3.7Ghz số lõi 2 nhân và số luồng lên đến 4 nhân điều này đã khách biệt khá lớn so với core i3 thế hệ thứ 4 hay những thế hệ trước đó với số nhân 2 và số luồng là 2. Giúp khách hàng có nhứng trải nghiệm khác biệt, máy vẫn được trang bị bộ nhớ trong Ram 4G và ổ SSD.

Cấu hình máy chi tiết

MAIN:   H110 (Gigabyte, ASUS, MSI)

CPU: Intel Core i3-6100 3.7 GHz / 3MB / 2 Cores, 4 Threads /HD 530 Series Graphics / Socket 1151 

RAM: 4GB/DDR4/Buss 2400

HDD/SSD: SSD 120GB (Tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 3 lần HDD)

NGUỒN: SAMA 535 400W công suất thực

VỎ: Vỏ Xingmatech hoặc CMaster tùy chọn

Bảo hành: 12 tháng

Giá bán: 4.650.000 VNĐ

Với các Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng được đúc kết từ kinh nghiệm mua máy của các công ty, doanh nghiệp nêu trên, DucanhPC tin rằng bạn sẽ có một cấu hình máy tính văn phòng hoàn hảo cho mình.