Mua Máy tính chơi game cũ – Lợi và hại sao?

Mua Máy tính chơi game cũ – Lợi và hại sao?

Mua Máy tính chơi game cũ – Lợi và hại sao?

17:34 - 14/03/2019

Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng
Cấu hình máy tính văn phòng cơ bản cho Doanh nghiệp
Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng
Tư vấn xây dựng cấu hình máy tính văn phòng 10 triệu
BẢNG BÁO GIÁ CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG

 

Mua Máy tính chơi game cũ – Lợi và hại sao?

Lý do đầu tiên khiến các bạn sinh viên lựa chọn các Máy tính cũ giá rẻ là vừa tiết kiệm được chi phí và vừa đáp ứng được các mục đích sử dụng.Vậy mua máy tính cũ hoặc máy tính chơi game cũ có những lợi ích gì và tiềm ẩn những nguy cơ nào. Sau đây là các phân tích, Ducanhpc.com đã tổng kết từ các khách hàng và các game thủ:

Lợi ích của Mua máy tính chơi Game cũ:

 • Lợi ích về giá: Với cùng một cấu hình, giá của một Case máy tính chơi game cũ chỉ bằng 50% – 60% so với việc mua máy mới. Ví dụ, để có một Case máy tính mới có thể đáp ứng được game Liên minh huyền thoại thì các bạn sinh viên cần phải bỏ ra tối thiếu là 8 triệu đồng nhưng nếu các bạn lựa chọn mua Máy tính cũ thì giá chỉ dao động từ 3 triệu – 5 triệu đồng.
 • Cấu hình cao: Nếu lựa chọn các Case máy tính chơi game cũ, với cùng một số tiền, các bạn sinh viên có thể sắm được cho mình những bộ máy tính cấu hình cao hơn rất nhiều lần so với việc mua máy mới. Đừng ngại ngần mua máy cũ vì bạn hoàn toàn có thể tìm được những Case máy tính chơi game cũ giá rẻ cấu hình cao và thiết kế đẹp. 

 Cấu hình máy tính chơi Game LOL FIFA CF...

 Cấu hình máy tính chơi Game PUBG PC

  Cấu hình máy tính chơi Game PUBG Mobi

Mua máy tính chơi Game cũ  có rủi ro gì

Mặc dù tối ưu chi phí nhưng nhiều dân game  sinh viên vẫn tỏ ra dè dặt với giải pháp mua máy tính chơi Game cũ bởi các rủi ro về chất lượng máy và dịch vụ bảo hành máy.

 • Rủi ro về chất lượng: Các game thủ sẽ rất dễ gặp các rủi ro này nếu như không có kiến thức cơ bản về máy tính và không kiểm tra kỹ xuất xứ của chiếc máy tính cũ. Nguyên nhân là: Khi mua máy các Game thủ không có đủ kiến thức để kiểm tra các linh kiện máy và các game thủ mua phải hàng dựng, hàng trôi nổi hay chính xác hơn là không phải hàng chính hãng.
 • Rủi ro về bảo hành: Nếu các game thủ hay các bạn sinh viên mua máy tại các cửa hàng không uy tín thì sẽ rất dễ bị các cửa hàng bỏ qua các quyền lợi về chính sách bảo hành – đổi trả hoặc mua phải các linh kiện máy có thời gian bảo hành tại hãng ngắn.

Tuy nhiên, các Game thủ và các bạn sinh viên không cần quá lo lắng. Hãy bỏ ra chút thời gian trang bị một số kiến thức cơ bản về máy tính mà Ducanhpc.com chia sẻ trong bài viết này  thì có thể giảm tỷ lệ rủi ro và hư hỏng của máy tính cũ xuống gần ngang so với mua máy mới.

Mua máy tính cũ phù hợp với mục đích sử dụng

Mục đích mua máy tính hoặc máy tính cũ của mỗi người dùng là khác nhau. Vì vậy trước khi mua máy, các bạn sinh nên xác định rõ mục đích sử dụng của bản thân để tránh bỏ ra một chi phí quá lớn để mua máy nhưng mục đích sử dụng lại quá đơn giản khiến lãng phí tiền bạc. Hoặc mua máy nhưng không đáp ứng nổi các nhu cầu sử dụng.

Với đa phần các bạn sinh viên lựa chọn mua máy tính chơi game cũ thì thường sẽ có 2 mục đích sử dụng chính: Chơi game online và Phục vụ nhu cầu học tập. Vậy công việc của các bạn là xác định:

 • Bạn đang chơi Game online gì, cấu hình phù hợp với Game online này là gì
 • Các mục đích sử dụng trong học tập của bạn là gì, cần cấu hình máy tính cơ bản đáp ứng các ứng dụng văn phòng hay cần máy tính cấu hình cao đáp ứng các phần mềm đồ họa…

Với mục đích sử dụng đã được dựng sẵn, các bạn có thể dễ dàng tự chọn cấu hình phù hợp cho mình hoặc các cửa hàng cũng dễ tư vấn cấu hình hợp lý.

Nên mua máy tính chơi game cũ ở đâu?

Tất nhiên câu trả lời đều là mua máy tính cũ tại các cửa hàng uy tín. Nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng xác định được tiêu chí để chọn các cửa hàng uy tín:

 • Tiêu chí đổi trả hàng: Hầu hết các cửa hàng cung cấp Máy tính cũ hiện nay đều có chính sách đổi trả hàng. Đổi hàng: 1 đổi 1 trong vòng một thời gian quy định cho khách nếu máy phát sinh lỗi.
 • Tiêu chí bảo hành của cửa hàng: Thông thường, các cửa hàng cung cấp Máy tính chơi Game cũ luôn có các chương trình bảo hành riêng hoặc “bao test” để người mua có thời gian kiểm tra khả năng hoạt động ổn định của máy.
 • Thời gian bảo hành tại hãng: Đây là một trong những lưu ý tối quan trọng cho các bạn sinh viên. Đừng đối chiếu giá bán của các cửa hàng mà hãy đối chiếu thời gian bảo hành của các linh kiện này tại hãng. Và ưu tiên nơi cung cấp các linh kiện có thời gian bảo hành hãng còn dài hạn.
 • Tham khảo ý kiến của người quen có kinh nghiệm và kiến thức về máy tính: Đây là một mẹo nhỏ nhưng rất hiệu quả dành cho các bạn sinh viên.

Các bước kiểm tra Máy tính chơi Game cũ

Hãy kiểm tra nguồn gốc – xuất xứ của những chiếc Máy tính chơi game cũ

Chắc hẳn nhiều  bạn sinh viên sau khi tìm kiếm trên mạng sẽ phải đắn đo vì một loạt các quảng cáo máy tính cũ như: Hàng like new, hàng mới 99%, hàng dùng lướt…Vậy các máy tính cũ này rốt cuộc có nguồn gốc từ đâu?

Thị trường máy tính cũ và linh kiện cũ hiện nay chủ yếu xuất phát từ 3 đầu mối cung cấp hàng sau:

 • Hàng thanh lý trong nước từ : các Doanh nghiệp, Tổ chức, Công ty, Người dùng cá nhân; Phòng Net; Hàng tồn kho của các Công ty máy tính lớn
 • Hàng máy tính và linh kiện cũ được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật…
 • Hàng Trung Quốc trôi nổi: Đây là các máy tính hoặc linh kiện máy tính không phải hàng chính hang, chúng thường là hàng lỗi hoặc hàng nhái được “làm mới” hoặc “sửa chữa lại” rồi bán lại tại thị trường Việt Nam

Như vậy có thể thấy nếu bạn có thể chọn được một Cửa hàng chuyên cung cấp Máy tính chơi game cũ uy tín sử dụng các linh kiện máy tính chính hãng  và còn bảo hành dài thì giải pháp sử dụng máy tính chơi game cũ vẫn được xem là một giải pháp an toàn và tiết kiệm.

Các sai lầm của người dùng khi kiểm tra Máy tính chơi Game cũ

Với các game thủ không có kiến thức về máy tính đặc biệt là các bạn sinh viên khi chọn mua máy tính cũ chơi game thường chỉ kiểm tra đơn giản bằng cách: khởi động máy xem máy có hoạt động hay không và chạy thử các phần mềm, ứng dụng xem máy chạy có ổn định không, có bị giật hay lag gì không. Đây được coi là một trong những sai lầm cơ bản của các Game thủ bởi các game thủ thường không thể phát hiện được lỗi của các linh kiện như Ram, CPU, Mainboard, Nguồn chỉ bằng mắt thường và cảm quan được. Thay vào đó, các game thủ cần phải trang bị một số công cụ hoặc phần mềm kiểm tra như : Hirent Booth, MHDD hay Victoria, CPU-Z, Mornitor test…

Sai lầm tiếp theo của các Game thủ là việc so sánh, đối chiếu giá và cấu hình giữa các cửa hàng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều Game thủ không biết rằng: đa phần các cửa hàng bán rẻ hơn vì các linh kiện máy tính này còn thời gian bảo hành chính hãng rất ngắn hoặc hết bảo hành của hãng. Nhưng sau khi mua về sử dụng các máy hoặc linh kiện này mới phát sinh lỗi. Vì vậy, khi mua Máy tính chơi Game cũ , các Game thủ nên đặc biệt lưu tâm tới thời gian bảo hành của từng linh kiện để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” sau này.

Cách Kiểm tra cấu hình Máy tính chơi game cũ

Để kiểm tra cấu hình của chiếc Máy tính mà Cửa hàng Máy cũ đang cung cấp cho bạn, bạn làm theo các bước sau:

 • Đóng tất cả các cửa sổ đang mở trên máy tính
 • Mở cửa sổ Window tại góc cuối bên trái màn hình máy tính và tìm phần mềm Run
 • Tại phần mềm Run các bạn gõ chữ: Dxdiag và kiểm tra thông số hiển thị tại ô cửa sổ trả về

Kiểm tra cấu hình máy tính cũ

Các bước kiểm tra chất lượng linh kiện máy tính chơi Game cũ

Ducanhpc xin được chia sẻ một số kinh nghiệm cho khách hàng khi chọn mua máy tính chơi game cũ

– Đối với khách hàng tài chính hạn hẹp không đủ khả năng để sắm cho mình một bộ máy chơi game mới và cách lựa chọn là mua cho mình máy tính cũ cần lưu ý khi test và kiểm tra máy như sau:

– Thông thường khách hàng khi mua 1 bộ máy tính cũ thường chỉ kiểm tra máy bằng việc bật máy lên và xem thông số cấu hình của máy là xong và khi mua về lắp đặt tại nhà trong quá trình sử dụng thì khách hàng mới cảm nhận và máy sẽ sinh ra một số lỗi điều này rất bất tiện cho khách hàng trong việc bảo hành hoặc phải mang máy đi kiểm tra lỗi.

+ Chuẩn bị cho mình 1 đĩa Hirent BootCD, đĩa này bạn có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng bán phần mềm máy tính hoặc một chiếc USB và có thể tự tạo cho mình phần Hirent BootCD có trong mục Download trong các trang diễn đàn công nghệ.

Các lỗi tiềm ẩn phần cứng bên trong có thể sảy ra trong quá trình sử dụng ta mới có thể nhận biết rõ như, Bo mạch chủ ( Mainboard), Bộ nhớ trong ( Ram), Dung lượng ổ cứng (HDD), màn hình …

Mainboard

Chúng ta có thể tháo vỏ lắp thùng máy ra và xem phần MainBoard (bảng mạch) có bị phồng tụ hay để ý bằng mắt xem bảng main đó có còn nguyên vẹn hay đã trải qua quá trình sửa chữa rồi. Bằng kinh nghiệm bán hàng và xem hàng chúng tôi nhận thấy những dòng main thường hay phồng tụ hoặc đã sửa chữa nhiều thường tuổi thọ không cao hoặc trong quá trình sử dụng thường hay lỗi. Nếu không xem được bên trong thì chúng ta có thể kiểm tra nhanh bằng việc tắt máy và mở máy trực tiếp tại của hàng nhiều lần xem máy hoặt động có tốt không, nếu tắt mở bình thường thì thường là main hoạt động tốt

RAM

Đối với bộ nhớ trong (Ram) ta có thể dùng Hient Boot để khởi động để test. Ngoài ra, ta có thể kiểm tra nhanh bằng cách: Mở thật nhiều Tab ứng dụng cho chạy đều. Với cách làm này, máy phải sử dụng tối đa bộ nhớ Ram. Nếu máy chạy ổn định thì không sao. Nếu máy xảy ra hiện tượng xanh màn hình khi sử dụng thì Ram đó đã bị lỗi.

Ổ cứng (HDD).

Ổ cứng là phần cũng gần như quan trọng trong bộ máy tính vì những chương trình phần mềm hoặt động đều do ổ cứng đảm nhiệm. Thông thường người bán thường hợp thức những ổ lỗi, cắt bỏ những chỗ bị lỗi bằng việc không cài hệ điều hành vào chỗ đó để tốc độ đọc vẫn dùng bình thường.

 • Sử dụng phần mềm Hient Boot chọn mục Hard Disk Tool –> Victoria
 • Gõ phím “P” chọn Primary, nhấn phím F4 để chương trình phân vùng kiểm tra từ đầu đến cuối
 • Nếu có lỗi màn hình sẽ hiện ra những điểm đỏ hoặc dấu X, vùng có tốc độ đọc chậm sẽ thấy có màu vàng, xanh.
 • Đọc chỉ số tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa tại góc phải bên dưới. Nếu tốc độ 20.000 Kb/s trở lên thì chất lượng ổ cứng tốt

Màn hình LCD

Thông thường với những chiếc màn hình máy tính cũ, Các bạn sinh viên thường chỉ test nhanh. Vì vậy, các bạn sẽ dễ bỏ qua các lỗi nhỏ trên màn hình thường.Thay vì đó ta có thể  sử dụng các ứng dụng có sẵn trên mạng như: bật màn hình toàn tông màu Xanh, đỏ, đen, vàng. Nếu trên màn hình có những điểm không cùng màu với màu của màn hình thì đó được xem là những điểm chết do lỗi của nhà sản xuất.

 • Kiểm tra những phím menu trên màn hình còn sử dụng được chức năng điều khiển nữa hay không
 • Kiểm tra và sử dụng trong khoảng thời gian trên 10p nếu màn hình có những gợn sóng hay có dấu hiệu hình ảnh bị mờ thì được coi là màn lỗi.

Trên đây là các kinh nghiệm Ducanhpc.com hy vọng có thể giúp các bạn sinh viên có thể chọn mua các Case máy tính cũ cấu hình phù hợp, chất lượng tốt với mức giá rẻ nhất có thể. Nếu trong quá trình lựa chọn mua Máy tính cũ, các bạn sinh viên có các vấn đề khó khăn có thể liên hệ với Ducanhpc.com tại số 40 ngõ 162, Khương Trung, Thanh xuân, Hà Nội để nhận được tư vấn cụ thể.

Hiện tại, Ducanhpc.com là một những Cửa hàng chuyên cung cấp Máy tính chơi game cũ uy tín tại Hà Nội , đảm bảo các quyền lợi tối ưu nhất cho khách hàng: 

 • Đổi trả 1 đổi 1 trong 30 ngày sử dụng mà không mất thêm bất cứ phụ phí nào
 • Bảo hành trong quá trình sử dụng trong 12 tháng
 • Cam kết không bán hàng dựng, hàng trôi nổi, hàng không chính hãng hay hàng đã qua sửa chữa
 • Miễn phí vận chuyển

Hãy liên hệ với Ducanhpc.com qua số điện thoại 0968.078.912 để nhận được các tư vấn và hỗ trợ kịp

thời. Chúc các bạn có những lựa chọn hợp ý.

Xem thêm các bài viết Tư vấn cấu hình máy tính văn phòng dưới đây

==> BẢNG BÁO GIÁ CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG

==> CÁCH CHỌN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG 2020