Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng

Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng

Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng

18:16 - 18/08/2020

Trang bị hệ thống máy tính văn phòng phù hợp  giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của nhân viên, đảm bảo các công việc và vận hành của doanh nghiệp diễn ra trơn tru.Tuy nhiên, làm thế nào mua được cấu hình máy tính văn phòng hiệu năng tốt, chất lượng ổn định là một điều không phải dễ dàng.

 

Máy tính văn phòng cần card màn hình không?
4 TRIỆU NÊN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG NÀO?
Cấu hình máy tính văn phòng cho dân kế toán
Ram máy tính và các bước nâng cấp Ram
Tìm hiểu về Ram máy tính, Ram DDR3 và Ram DDR4

Hiện nay các công ty, doanh nghiệp nhu cầu sử dụng công nghệ trong kinh doanh và vận hành ngày càng cao. Vì thế, máy tính văn phòng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Làm thế nào để mua được cấu hình máy tính văn phòng có cấu hình cao, hiệu năng tốt, chất lượng ổn định mà chi phí thấp là một điều không phải dễ dàng.

Sau đây, DucanhPC xin đưa ra các kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng và các tiêu chí chọn mua máy tính văn phòng chất lượng để giúp các Công ty, doanh nghiệp mua được cấu hình máy tính phù hợp. 

          Kinh nghiệm lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng

 1. Tiêu chí chọn mua cấu hình máy tính văn phòng

Khi lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng cần dựa trên tiêu chí gì? Máy tính văn phòng có cần thiết phải sử dụng cấu hình riêng không? Đây là những băn khoản của không ít Công ty, Doanh nghiệp khi chọn mua máy tính văn phòng.

 Lời khuyên DucanhPC đưa ra là: Các công ty, doanh nghiệp cần phải có câu trả lời rõ ràng cho 2 vấn đề: Tiêu chí lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng hay Máy tính văn phòng trang bị cần đáp ứng các nhu cầu công việc nào? Và mức ngân sách để trang bị hệ thống máy tính văn phòng Công ty đưa ra là bao nhiêu? Vì 2 câu hỏi này sẽ quyết định Doanh nghiệp nên trang bị cấu hình máy tính như thế nào. Tham khảo thêm bài viết CÁCH CHỌN MUA CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG và BẢNG BÁO GIÁ CẤU HÌNH MÁY TÍNH VĂN PHÒNG để có thêm các kiến thức và kinh nghiệm mua máy tính cập nhật nhất năm 2020.  

Thông thường, cấu hình máy tính văn phòng sẽ không yêu cầu cấu hình quá cao bởi các công việc văn phòng chủ yếu liên quan đến Word, Excel, phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, các phần mềm lưu trữ và quản lý dữ liệu….Mặc dù không yêu cầu cấu hình cao nhưng để có được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng hỗ trợ tốt nhất cho công việc thì cần đáp ứng tiêu chí sau:

 • Khi làm việc cần phải liên tục mở nhiều chương trình cùng lúc để có thể làm nhiều công việc, do đó lúc này máy tính phải thật chất lượng mới có thể điều hành cùng lúc nhiều cửa sổ đang mở được.
 • Công việc văn phòng yêu cầu sử dụng máy tính liên tục từ 8 -12 giờ, thậm chí hơn nên cấu hình máy tính văn phòng cũng cần đảm bảo khả năng chạy ổn định và bền bỉ với thời gian. 

Việc trang bị hệ thống máy tính văn phòng phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của nhân viên, đảm bảo các công việc và vận hành của doanh nghiệp diễn ra trơn tru.

 

Mỗi công ty, doanh nghiệp và tổ chức có tính chất công việc và ngành nghề khác nhau nên yêu cầu với cấu hình máy tính văn phòng cũng sẽ khác nhau. Nếu các công ty, doanh nghiệp kinh doanh thiên về mảng công nghệ đặc thù như: chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa, dựng phim, lập trình…thì sẽ yêu cầu các cấu hình máy tính rất cao và đặc thù để đáp ứng được công việc. DucanhPC sẽ chia sẻ kinh nghiệp lắp đặt máy tính cho các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này trong một bài viết khác.

Còn với các công ty, doanh nghiệp không hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên thì chỉ cần sử dụng các phần mềm văn phòng hoặc các ứng dụng văn phòng tương đối nhẹ. Hãy tham khảo các kiến thức máy tính trong bài viết này để trang bị được hệ thống máy tính văn phòng phù hợp cho Doanh nghiệp của bạn.

2. Nên chọn cấu hình máy tính văn phòng như thế nào?

Cấu hình máy tính văn phòng hiệu năng tốt, chạy bền và ổn định sẽ mang đến cho nhân viên trải nghiệm công việc thích thú và hiệu quả công việc cao. Vì vậy, việc lựa chọn cấu hình máy tính văn phòng và các linh kiện máy tính làm sao để đạt chất lượng và đáp ứng các yêu cầu công việc  là rất quan trọng và cần thiết. Sau đây là các kinh nghiệm lựa chọn từng linh kiện và phụ kiện máy tính mà Công ty, doanh nghiệp có thể kham khảo để dễ dàng hơn trong việc trang bị hệ thống máy tính cho Doanh nghiệp.

 • CPU – Bộ vi xử lý

Việc lên được cấu hình máy tính văn phòng cao đáp ứng được yêu cầu công việc chính là làm thế nào kết hợp được các linh kiện máy tính tương thích nhau. Trong các linh kiện máy tính thì CPU hay Bộ vi xử lý là linh kiện vô cùng quan trọng của chiếc máy tính và được xem là “cái lõi” của bộ máy tính.

 • Kinh nghiệm chọn CPU cho máy tính văn phòng

Dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế và yêu cầu công việc văn phòng tại các Công ty, Doanh nghiệp, máy tính văn phòng nên trang bị bộ vi xử lý tối thiểu là Intel Core I3 4150 hoặc Intel Core I5 4570 kèm theo card đồ họa onboard thấp nhất là Intel HD Graphics 630 để hỗ trợ, xử lý hình ảnh được sắc nét nhất.. Với các Doanh nghiệp có ngân sách trang bị hệ thống máy tính văn phòng cao hơn có thể tham khảo bộ vi xử lý: Core I3 6100, Core I5 6500 hoặc các CPU tầm cao  hẳn như I3 8100, I3 9100F và I5 9400F. 

I3 4570

Ngoài các Bộ vi xử lý nêu trên, Doanh nghiệp không nên trang bị các dòng CPU thấp hơn vì hiệu năng thấp và rất khó nâng cấp trong tương lai. Doanh nghiệp cũng không cần phung phí ngân sách để đầu tư các CPU cao hơn gây lãng phí cho doanh nghiệp vì về cơ bản cấu hình máy tính văn phòng chỉ cần sử dụng các Bộ vi xử lý này đã đủ để thực hiện tất cả các tác vụ văn phòng nhanh và mượt.

 • Bo mạch chủ - Mainboard

Bo mạch chủ hay Mainboard đóng vai trò nền tảng của một bộ máy tính, tạo ra mối liên kết giữa các linh kiện khác của máy tính với nhau. Khi chọn Bo mạch chủ hay Mainboard phải phù hợp với đời và dòng của CPU và Ram. Các thương hiệu Bo mạch chủ nối tiếng trên thị trường máy tính hiện nay như: Gigabyte, Asus hay MSI.

Bo mạch chủ máy tính văn phòng

 • Kinh nghiệm chọn Mainboard cho máy tính văn phòng

Với nhu cầu sử dụng máy tính văn phòng và sử dụng Bộ vi xử lý đề xuất là  Intel Core I3 4150 hoặc Intel Core I5 4570 thì nên lựa chọn Mainboard Gigabyte H81M-D3H.

Một số thông số kỹ thuật của Main H81M-D3H

- Chipset: Intel H81

- Socket: SK1150

- Hỗ trợ CPU: Core i3/ i5/ i7

- Cạc đồ họa: VGA onboard

- Kích thước: m-ATX

- Khe Ram tối đa: 4 khe

- Kiểu ram hỗ trợ: DDR3

Với các Doanh nghiệp có ngân sách trang bị hệ thống máy tính văn phòng cao sử dụng bộ vi xử lý: Core I3 6100, Core I5 6500  thì tham khảo dòng Main H110 và sử dụng Main H310 cho các cấu hình tầm cao sử dụng I3 8100, I3 9100F và I5 9400F. 

 • Bộ nhớ máy tính (RAM)

RAM là một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên với tốc độ ghi - đọc rất nhanh, Ram lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Điều đặc biệt là dữ liệu trên RAM sẽ không được lưu lại khi bạn tắt máy tính. Dung lượng Ram càng lớn thì càng tốt cho hệ thống của bạn vì lượng công việc mà nó giải quyết được sẽ nhiều hơn.

Các thương hiệu Ram ưu chuộng trên thị trường hiện nay gồm: Samsung, Kingmax, Fury, Kingston, Adata…

Khi lựa chọn Ram cần lưu ý: Dung lượng Ram (2G, 4G, 8G, 16G, 24G, 32G…) và loại Ram (DDR2, DDR3 và DDR4)

 • Kinh nghiệm chọn Mainboard cho máy tính văn phòng

Dung lượng Ram: Với cấu hình máy tính văn phòng, các công ty, doanh nghiệp nên chọn Ram từ 4GB trở lên. DucanhPC khuyến cáo sử dụng Ram 8G để đảm bảo tốc độ xử lý công việc. DucanhPC khuyên không nên trang bị Ram dung lượng lớn hơn 8G vì gây lãng phí không cần thiết.

Dòng Ram: Việc lựa chọn dòng Ram nào: DDR2 hay DDR3 hay DDR4 phụ thuộc vào dòng Main và dòng Chip bạn lựa chọn. DucanhPC khuyên bạn nên sử dụng dòng Ram DDR3 hoặc DDR4.

Nếu cấu hình máy tính sử dụng bộ vi xử lý Intel Core I3 4150 hoặc Intel Core I5 4570 thì bạn sẽ phải trang bị Ram DDR3 8G còn nếu cấu hình sử dụng các dòng CHIP cao hơn như: Core I3 6100, Core I5 6500, CoreI3 8100, I3 9100F và I5 9400F thì bạn cần trang bị Ram DDR4 8G

 • Ổ Cứng

Ổ đĩa cứng (hay còn gọi là ổ cứng) là bộ phận lưu trữ tất cả các dữ liệu của người dùng trong máy tính. Ổ cứng ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề như: độ bảo mật của dữ liệu cá nhân, tốc độ chép xuất dữ liệu hay tốc độ khởi động máy,... Những dữ liệu bị mất do hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó hồi phục lại được. 

Thị trường máy tính hiện nay chia ổ cứng ra 2 loại: HDDSSD

Ổ cứng SSD

 • Kinh nghiệm chọn Ổ cứng cho máy tính văn phòng

Cấu hình máy tính văn phòng tối ưu nhất nên được trang bị cả 2 loại ổ cứng SSD và HDD với các dung lượng khuyến nghị như sau:

 • Máy tính văn phòng cần ổ cứng SSD dung lượng tối thiểu 120G dùng để cài win, hệ thống phần mềm quan trọng. Doanh nghiệp nếu không có nhu cầu đặc thù thì không cần thiết trang bị ổ cứng SDD dung lượng nhiều hơn 120G  tránh lãng phí.
 • Máy tính văn phòng vẫn nên trang bị 1 ổ cứng HDD có dung lượng 500G để lưu trữ dữ liệu
 • Bộ Nguồn

Bộ nguồn (PSU) là một thiết bị phần cứng rất quan trọng, nó sẽ cung cấp điện cho các bộ phận và thiết bị khác của máy tính, đáp ứng năng lượng cho máy tính hoạt động. Chọn bộ nguồn tốt là điều rất cần thiết vì nó sẽ quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định,… của toàn bộ hệ thống phần cứng của máy tính

 • Kinh nghiệm chọn Bộ nguồn cho máy tính văn phòng

Khi lựa chọn bộ nguồn cho cấu hình máy tính văn phòng phải dựa trên thông số kỹ thuật của các linh kiện khác của máy như: CPU, VGA, RAM và Mainboard.

Máy tính văn phòng nên sử dụng Bộ nguồn từ 350W đến 450W là đủ để đáp ứng các công việc và tác vụ văn phòng. Nếu chọn bộ nguồn dưới 350W sẽ khiến thiếu điện năng tới các linh kiện khác, máy không thể hoạt động hết công suất và ổn định. Nếu sử dụng bộ nguồn hiệu năng quá cao không tương thích với các linh kiện khác của máy sẽ khiến hao tổn điện năng không đáng có và máy phải hoạt động quá công suất khiến các linh kiện của máy dễ bị hư hỏng.

 • Vỏ Case

Vỏ case không phải linh kiện quyết định hiệu năng và tính ổn định của máy tính nên nhiều doanh nghiệp thường không yêu cầu khắt khe với linh kiện này.

Cấu hình máy tính văn phòng thường ưu tiên sử dụng các vỏ case thiết kế nhỏ gọn, sang trọng và đặc biệt có khả năng tản nhiệt cao. Công ty doanh nghiệp có thể lưu ý đến các mẫu vỏ case được kết hợp với kết nối ngoại tuyến và quạt tản nhiệt để gia tăng độ bền của máy và hỗ trợ máy tính làm việc hiệu quả.

 

Bài viết trên đây của DucanhPC hy vọng cung cấp cho các Công ty doanh nghiệp các thông tin bổ ích về các tiêu chí chọn mua máy tính văn phòng và các kinh nghiệp lắp đặt cấu hình máy tính văn phòng . Mong rằng các công ty, doanh nghiệp sẽ tìm mua được cấu hình máy tính văn phòng ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng và mô hình hoạt động kinh doanh của Công ty và doanh nghiệp.